Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Chăm sóc phong lan bản địa như thế nào?

 

Phong lan bản địa vẫn chưa bao giờ hết “hot” trong giới trồng lan, nó luôn là loại lan hiếm có mà nhiều người mong muốn có thể sở hữu tất cả các loại thành một bộ sưu tập để có thể ngắm nhìn chúng thỏa thích mỗi ngày. Ai yêu lan, trồng lan cũng mong muốn có một điều ước như thế.

cây lan tiêu

hoa lan Hoàng Lạp

Đối với người yêu và trồng lan thì khâu chăm sóc phong lan bản địa không hề dễ dàng để có được những bông hoa rực rỡ khoe sắc dưới ánh nắng ban mai buổi sáng sớm, nghe đến đây thôi cũng làm lòng người náo nức rộn ràng.

Nước tưới là một trong những khâu không thể thiếu trong việc trồng và chăm sóc bất cứ một loài cây nào chứ không phải chỉ đối với phong lan bản địa. Lượng nước tưới dành riêng cho phong lan bản địa cần phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết cũng như sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vào mùa mưa lượng nước cung cấp cho cây ít đi, mùa nắng lượng nước tưới nhiều hơn thế nữa còn tưới nhiều lần trong ngày. Khi cây còn nhỏ tưới ít nước đến khi cây trưởng thành lượng nước tưới của cây cũng cần tăng dần mới có thể đủ nước cho cây phát triển nhanh chóng.

Đối với phong lan bản địa loại phân bón thường dùng để cung cấp dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu về sự phát triển của cây đó là phân bón NPK, một loại có tỉ lệ đạm cao hơn và một loại tỉ lệ phân bón trong NPK là bằng nhau. Cụ thể như sau: Khi phong lan bản địa còn đang là cây con thì cần bón loại phân NPK có tỉ lệ đạm cao hon super lân và kali đó là loại phân (30-10-10) nhưng đến khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành thì cần bón loại phân NPK có tỉ lệ đạm bằng tỉ lệ super lân và kali đó là loại phân (20-20-20) và đến khi cay bước vào giai đoạn cho hoa thì cần bón loại phân NPK có tỉ lệ đạm ít hơn nhiều so với tỉ lệ super lân và kali đó là loại phân (9- 45-15). Trong tất cả các giai đoạn đều cần phải bón kèm với B1. Cách bón như sau lấy phan NPK cùng B1 hòa tan vào nước sạch và tưới ẩ lên giá thể, chia thành nhiều lần tưới trong ngày để cây có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Đối với các loại phong lan bản địa thì loại sâu bệnh hại phát triển mạnh nhất chính là rệp, những con rệp này thường nằm trên hai bộ phận chính là lá và thân cây để tấn công bằng cách hút nhựa trân thân và các cuống lá có thể sử dụng loại thuốc Serpa hòa cùng nước để phun lên các bộ phận của cây để phòng và diệt trừ rệp hại. Trước khi phun cần sử dụng nước sạch để rửa rệp một lần sau đó mới phun thuốc.

 

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/