Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Hoa sen đất – loài hoa đẹp chốn linh thiêng

 Hoa sen đất với cành trắng, nhị vàng cùng hương thơm dịu nhẹ là một loại hoa quý được trồng nhiều ở những nơi linh thiêng, thờ cúng tâm linh

Giới thiệu cây sen đất

Sen đất, tên gọi khác là sen núi, sen cạn, bạch liên sen là một loại cây thân gỗ thuộc chi mộc lan (Magnolia) có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Danh pháp khoa học của cây là Magnolia grandiflora. Hoa được nhân giống ở các nước Đông Á rồi mới du nhập vào Việt Nam và hiện nay phát triển ở nhiều tỉnh thành nước ta.

Cây có lá xanh bóng quanh năm, hình bầu dục, mặt dưới là có lông màu giống gỉ sắt. Hoa nở có hương thơm ngát, thường có khoảng 10 cánh lớn giống với hoa sen quen thuộc. Đài nhụy xếp thành 2 tầng, tầng dưới nâng đỡ tầng trên, có loại cánh tím hoặc cánh trắng. Tầng trên giống với búi tóc Đức Phật tổ.

Sen đất là loại cây quý và được trồng phổ biến trong các chùa chiền ở Việt Nam, như là một biểu tượng tâm linh gắn liền với văn hoa truyền thống. Ngoài ra cây còn là cây ngoại thất cho trang trí sân vườn, được nhiều người chơi hoa ưa chuộng. 

Ai đã nghe câu ca dao “Hôm qua tát nước đầu đình/Bỏ quên chiếc nón trên cành hoa sen…”,“Lên chùa bẻ một cành sen/Ăn cơm bằng đèn đi cấy sáng trăng…” thì chắc hẵn đều nghĩ hình ảnh sen trong lời ca dao là loại sen nước phổ biến. Nhưng thực ra loài hoa sen đất mới được nhắc đến trong câu ca dao.

Hình ảnh hoa sen đất xuất hiện trong câu ca dao truyền thống

Hình ảnh cây sen đất xuất hiện tại chùa Bối Khê ( ngôi chùa linh thiêng)

Tác dụng của cây hoa sen đất

Ngoài vẻ đẹp truyền thống hoa sen đất còn có nhiều tác dụng trong đông y cổ truyền

  • Hoa có mùi thơm ngây ngất, khi hoa khô mùi hương vẫn đậm đà. Hoa sen đất khô cũng có thể ướp trà để uống giúp giải tỏa căng thẳng stress và thư giãn tinh thần.
  • Với vẻ đẹp xanh tốt quanh năm, hoa nở to và sai hoa thì sen đất cũng có thể được trồng làm cây cảnh tạo bóng mát cho nhà cửa vườn tược, mang đến hương thơm ngọt ngào và điểm xuyết vẻ đẹp không gian xung quanh.
  • Trong đông y Việt Nam thì cây còn là một dược liệu có trong những bài thuốc chữa dị ứng, đau đầu, hen suyễn hay giảm cân…

Xem thêm về các loại hoa mang lại sự linh thiêng, một số các loại cây cảnh phong thủy trước nhà phong thủy.

Cách trồng và chăm sóc cây sen đất

– Cây thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, từ ôn đới cho đến nhiệt đới.

– Là loại cây thân gỗ nên sen đất ưa loại đất nhiều chất dinh dưỡng, như đất mùn. Đất trồng nên có độ ẩm nhất định và thoát nước được tốt

Cách trồng và chăm sóc cây dễ dàng và không cần tốn nhiều công sức

– Cây có sức chịu đựng cao, phát triển và sinh trưởng tốt, xanh lá và sai hoa quanh năm. Cây rất dễ trồng và kháng được sâu bệnh tốt nên công đoạn chăm sóc cũng khá nhẹ nhàng.

– Cây có tán rộng nhưng thân gỗ nhẻ nên khi mùa mưa bão cần thiết gia cố cắm cọc cho cây vì gió mạnh rất dễ làm bật gốc.

Với cây giống hoặc mới trồng thì nên để cây ở nơi râm mát, hạn chế tiếp xúc nhiều với ánh sáng tự nhiên. Có thể trồng cây bằng hạt giống hoặc sử dụng các biện pháp ghép cành hoặc chiết cành.

Xem thêm các thông tin khác về cây trúc đen độc đáo phong thủy, cây trúc đen cũng giống cây sen đất là loại cây phong thủy mang tính độc đáo cao, cây trúc đen mang đến những đến điểm độc đáo nhưng mang dáng dấp của người phong thủy. Cây phong thủy trong đó như cây sen đất, cây trúc đen  mang đến may mắn dành cho gia chủ….

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/