Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Thật đơn giản với cách trồng và chăm sóc dưa bở

Dưa bở hay còn gọi là dưa hồng, dưa nứt là loại dưa thơm ngon bổ dưỡng thuộc họ bầu bí, nó có nhiều tác dụng trong việc giải khát cũng như điều trị một số bệnh thông thường như táo bón, khó tiêu…Hiện nay dưa bở được trồng phổ biến ở khắp nước ta và được mọi người sử dụng nhiều và là món yếu thích của nhiều người. Cây dưa bở thuộc loại cây bò trên mặt đất, kĩ thuật trồng cây không khó nhưng giống dưa này cũng đòi hỏi nhiều yếu tố khắt khe như khí hậu phải khô hanh, ấm áp và ánh sáng đầy đủ, nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển tốt là 15-30oC, nếu trời lạnh hay nắng quá cây sẽ bị thối dây hoặc chết rét. Cây dưa bở ưa loại đất có bề mặt dày, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, thường thì là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha và đặc điểm quan trọng là loại cây này không cần tưới quá nhiều nước.


-Nhân giống cây
+)Cây dưa bở được trồng chủ yếu bằng hạt, hạt giống có thể mua hoặc lựa chọn từ quả dưa bở to, già, không sâu bệnh, quả đẹp để lấy hạt.
+)Đất trồng cây cần được làm sạch cỏ, làm nhỏ và lên luống cao khoảng 30cm so với mặt đất.
+)Dưa bở được trồng theo hốc, mỗi hốc ta nên cho từ 2-3 hạt sau đó vùi đất dày từ 2-3cm, cũng có thể trồng cây theo rạch, rạch từng hàng rồi bỏ hạt, hạt cách hạt khoảng 50-75cm, các hàng cách nhau từ 1,5-2m để cây có diện tích bò ra.

quả đu đủ

Cây nha đam
-Chăm sóc cây
+)Diện tích trồng dưa bở thường là những diện tích trồng lúa màu hoặc lúa vàn cao khi đã thu hoạch xong vụ lúa, đất trồng phải được cày ải, phơi khô,làm sạch cỏ để tránh mầm bệnh và côn trùng xâm hại dây sau này. Tùy theo lượng dinh dưỡng trên loại đất mà các bạn đang canh tác để sử dụng lượng phân bón cho hợp lí. Trong quá trình sinh trưởng phát triển, lượng NPK cung cấp cho cây là rất cần thiết vì thế cần pha loãng phân NPK để tưới cho cây thường xuyên.
+)Để tránh nắng, tránh sâu bệnh nên sử dụng rơm rạ khô để phủ quanh gốc cây, và nếu cây nào có lá rậm quá, quả hơi nhiều thì nên tỉa bớt, mỗi cây chỉ để từ 5-7 quả.


+)Như những loại cây thân bò khác bệnh thường gặp là bệnh héo rũ, thối dây do nấm gây ra, bệnh muội đen, bệnh rỉ nhựa…Những bệnh này đều đã có thuốc phòng và phun trừ vì thế cần theo dõi sát sao để có biện pháp phòng trừ hiệu quả.
+)Ngoài ra trên đất trồng dưa bở rất hay xuất hiện các loại bọ chét, bọ cánh cứng, bướm ăn quả, sâu và ruồi gây hại vì thế để giảm thiểu các loại sâu và côn trùng này thì lúc làm đất ta nên bón lót với vôi bột để ít nhất 15 ngày trước khi trồng để loại sạch vi khuẩn, côn trùng và sâu bệnh, theo dõi và có biện pháp xử lí nếu xuất hiện sâu bệnh hại

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/