Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây hoa bằng lăng – Cây bóng mát tuyệt đẹp

Cây hoa bằng lăng – Cây bóng mát tuyệt đẹp

Cùng với hoa phượng đỏ rực rỡ, hoa bằng lăng với sắc tím thủy chung gắn liền với tuổi học trò. Hè về là hoa đua nhau khoe sắc, cùng với đó là các cô cậu học trò sắp phải chia xa với mái trường thân yêu. Vậy cách trồng cây hoa bằng lăng có khó không? Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về loài cây này nhé.

Cây hoa băng lăng với sắc tím thủy chung

Vài nét riêng vể cây hoa bằng lăng

Tên thường gọi cây hoa bằng lăng, cây bằng lăng

Tên khoa học Lagerstroemia speciosa

Thuộc họ Tử vi, một chỉ thảo mộc lớn của nước ta

Bắt nguồn từ vùng đất Ấn Độ, sau đo di chuyển đến Australia

 Đặc điểm của cây hoa bằng lăng

Thân cây bằng lăng thuộc thân gỗ, cây có chiều cao trung bình từ 5-9m. Tán cây rộng chừng 3-5m, phân nhiều cành nhánh nên nhìn cây khá lớn.

Lá cây bằng lăng lúc còn non màu đỏ tía, khi già có màu xanh thẫm, chiều dài lá từ 8-15cm. Lá có hình oval hoặc hình elip. Cây bị rụng lá vào mùa thu, đến mùa xuân cây lại đâm chồi nảy lộc xanh tốt.

Cánh hoa mỏng manh tựa xác pháo

Hoa bằng lăng không chỉ có màu tím mà còn có màu hồng, tím trắng hoặc màu tím sẫm. Hoa mọc thành từng chùm ở đầu cành, mỗi cành hoa có rất nhiều bông hoa, với chiều dài từ 20-30cm. Mỗi bông hoa được tạo thành từ 6 cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng như xác pháo.

Cây hoa bằng lăng cũng có quả như những giống cây trồng khác. Quả bằng lăng xuất hiện khi hoa tàn. Quả có hình cầu, quả có màu xanh tím khi còn non về già chuyển màu nâu gỗ. Quả bằng lăng cứng, có chứa hạt bên trong.

Tác dụng của cây hoa bằng lăng

Với đặc tính tán cây rộng, lá dày cây được lựa chọn trồng làm cây bóng mát trong các công trình, đường phố, công viên…Vừa tạo cảnh quan thiên nhiên, vừa làm chỗ che nắng thích hợp cho mọi người. Cây còn có tác dụng thanh lọc bầu không khí, giảm khói bụi và ô nhiễm do tác động của môi trường gây ra.

Trong đông y sử dụng lá cây bằng lăng nấu nước uống thay trà giúp chữa bệnh tiểu đường và đau bao tử.

Ý nghĩa của hoa bằng lăng tím

Giống với hoa phượng đỏ, hoa bằng lăng tím cũng gắn liền với tuổi học trò. Cứ hè về là hoa nở, báo hiệu mùa thi, mùa chia ly sắp tới gần với các cô cậu học trò. Cảm xúc rạo rực ùa về nếu mai này có rời xa mái trường mỗi khi thấy hoa bằng lăng nở sẽ nhớ lại ký ức tuổi thơ.

Hoa tượng trưng cho tình yêu của tuổi học trò. Các cô, cậu học trò có tình cảm quý mến nhau thường lựa chọn những bông hoa bằng lăng tặng cho nhau. Thể hiện một tình yêu chung thủy của lứa đôi.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bằng lăng

Nhân giống: cây hoa bằng lăng thường được nhân giống bằng hạt

Đất trồng: lựa chọn loại đất tơi xốp, đất mùn có khả năng thoát nước tốt. Nơi trồng cây cần rộng rãi, thoáng mát, mỗi cây cần cách nhau 5-6m để cây có khả năng quang hợp.

Thời vụ trồng: nên trồng cây bằng lăng vào mùa mưa khoảng tháng 2-3 để cây phát triển tốt.

Chăm sóc: khi mới trồng cây bằng lăng tím trong 3-4 năm đầu cần chú ý chăm sóc cho cây. Cần làm cỏ xung quanh gốc cây tránh sâu bệnh hại tấn công cây.

Bón phân: bạn có thể bón phân hữu cơ 1 năm 1 lần để cây hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt.

Tưới nước: thời kỳ đầu trồng cây còn non bạn cần tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày. Khi cây đến thời kỳ sinh trưởng không cần tưới nước cho cây chỉ cần lượng nước mưa hàng năm đủ để cây sinh trưởng và phát triển.

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/