Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cách trồng và chăm sóc hoa súng

Hoa súng – một loại hoa được trồng dưới nước rất đẹp. Ở các vùng quê, hoa súng thường được trồng dưới ao, hồ. Hoa súng có dạng hình tròn, cánh hoa dài và xếp chồng lên nhau. Không giống với hoa sen, hoa súng không cao, chúng chỉ cao khoảng 30cm tính từ mặt nước lên tới đài hoa. Lá cây hoa súng có dạng tròn, mọc cách nhau và trải dài trên mặt nước. Lá hoa súng có tác dụng che ánh nắng chiếu xuống dưới rễ cây.

Nguồn gốc cây hoa súng là ở Ấn Độ. Hoa súng có 2 loại, đó là loại lá mỏng và loại lá dày. Loại lá mỏng thì cho hoa quanh năm, lá dày chỉ cho hoa vào mùa hè. Hoa súng có đa dạng màu, từ màu trắng, hồng, tím cho đến màu xanh. Riêng súng màu trắng nở hoa vào ban ngày, các súng màu khác thì nở vào ban đêm.

Hiện nay, ở Việt Nam mới nhập ngoại về một loại hoa súng của Thái Lan. Loại hoa này cho bông khá to, thơm và lâu tàn. Nếu bạn thích hoa súng thì sao không tậu ngay về để trồng ngay trong khu vườn nhà bạn.

Cách trồng cây hoa súng

Giống cây trồng: Hoa súng có thể nhân giống bằng hạt, bằng củ hoặc là tách cây con. Khi chọn cây con trồng nên chọn cây to, khỏe mạnh để trồng cho dễ chăm sóc. Nếu như đây là lần đầu tiên bạn trồng thử hoa súng thì nên chọn hoa súng màu hồng, bởi chúng khá dễ trồng, không đòi hỏi bạn chăm sóc quá kỹ.

Thời vụ trồng cây: từ đầu mùa xuân cho tới hết mùa thu là thời điểm thích hợp trồng hoa súng nhất. Giống như hoa sen, vào mùa đông là lúc hoa súng tàn nên không được trồng cây vào lúc đó.

Chậu trồng cây: Bạn nên mua loại chậu có đường kính 40cm và sâu 20cm. Không nên mua chậu quá nhỏ, vì lúc đó hoa súng không có đủ diện tích để phát triển được, dẫn đến hoa súng không to. Nếu chậu bạn mua có lỗ khá thưa thì nên lót bằng lớp vải mỏng để giữ đất.

Đất trồng cây thì bạn nên cho một ít phân chuồng hoai mục vào trộn đều với đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây nhanh bén rễ hơn. Đổ đất vào khoảng 1/3 chậu rồi nén chặt.

Cách trồng cây hoa súng:

Khi bạn đi mua củ giống thì phải rửa sạch đất bên dưới, cắt bỏ lá già và rễ dài trước khi trồng. Sau khi có đất trồng và củ trồng thì bạn đặt củ vào giữa, lá cây hướng lên trên rồi phủ đất xung quanh. Đổ ngập nước tới gần miệng chậu, cách khoảng 10cm so với gốc cây.

Nếu bạn trồng hoa súng trong hồ nước trong nhà thì đặt chậu vào hồ nước, sao cho gốc cây cách mặt nước khoảng 10cm.

Cách chăm sóc cây hoa súng

Nước: Hoa súng là cây ưa nước và ưa ánh sáng. Mỗi ngày chúng cần tối thiểu 6 tiếng đồng hồ ở ngoài ánh nắng để quang hợp. Nếu bạn trồng trong chậu thì đặt ở những nơi nhiều ánh sáng mặt trời. Đồng thời, luôn quan sát để cung cấp đủ nước cho chúng, thấy cạn nước thì đổ thêm nước luôn, nhất là vào mùa hè.

Bón phân: Muốn cây sinh trưởng tốt, cây cho lá to, hoa to thì nên bón phân cho cây. Cứ 2 tháng thì bạn bón phân NPK cho cây. Nếu bạn bón phân dạng viên thì mỗi gốc chỉ cần 5 viên là ổn.

Chú ý, khoảng 4 tháng thì thêm bùn vào chậu cho cây. Bùn sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây và thay thế lớp bùn cũ.

Định kỳ, cắt bỏ tận gốc những lá già, lá héo, úa hay những bông hoa tàn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những bông hoa mới lên.

Tính từ lúc trồng đến lúc hoa nở đợt đầu tiên là khoảng 50 ngày. Chúc bạn có một chậu hoa súng như ý!

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/