Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Phương pháp trồng cúc vạn thọ ra nhiều hoa

Cúc vạn thọ – loài hoa được trồng nhiều ở Việt Nam với nhiều công dụng như: làm cây cảnh trang trí nhà cửa, sân vườn; trồng cây dùng hương thơm của cây để hạn chế côn trùng, chữa chứng nấc cụt cho trẻ nhỏ, trị viêm nhiễm, làm đẹp da………….Cây cúc vạn thọ có rất nhiều công dụng nên đa phần ở Việt Nam được mọi nhà trồng nhiều. Trồng và chăm sóc cây cúc vạn thọ cũng không quá phức tạp. chỉ cần chú ý một vài điểm đơn giản sẽ bạn sẽ có những chậu cúc vạn thọ đẹp nhất. Dưới đây là phương pháp trồng cúc vạn thọ được nhiều người sử dụng để trồng cây ra hoa đúng dịp Tết.

Xem thêm: Các loại hoa đẹp khác như hoa huệ, hoa huệ đẹp và thường trồng để phục vụ các lễ hội, các ngày tâm linh của người việt, Xem chi tiết hoa huệ tại https://hoadepvietnam.com/hoa-hue-hoa-dep-duoc-su-dung-de-trung-bay-ngay-le-tet/

1.Giống cây trồng

-Cúc vạn thọ có hai loại chính là: cúc vạn thọ lùn và cúc vạn thọ cao. Đối với loại cúc vạn thọ lùn hoa có thể ra bất cứ thời điểm nào trong năm, thời gian tính bắt đầu từ khi gieo hạt cúc vạn thọ lùn đến lúc nở hoa khoảng 60 ngày. Đối với cúc vạn thọ cao thời gian trồng thích hợp nhất là dịp gần Tết, cần tính toán thời điểm cây ra hoa để có hoa chơi vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian tính bắt đầu từ khi gieo hạt cúc vạn thọ lùn đến lúc nở hoa khoảng 70 ngày.

2.Đất trồng

-Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước nhanh, không có mầm bệnh hại . Có thể sử dụng đất hỗn hợp gồm: Đất bề mặt + trấu +  xơ dừa vụn + phân chuồng ủ mục.

Cây Kim Ngân

Cây Ngũ Gia Bì

3.Phương pháp trồng cây

a.Gieo hạt giống

  •        Cần làm bầu gieo hạt giống cúc vạn thọ với kích thước bầu là 6,5cm x 8,5cm
  •        Gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị
  •        Tưới nước vào bầu cho đất ẩm giúp hạt nhanh nảy mầm, thời gian hạt gống nảy mầm khoảng 4 ngày.
  •        Khi hạt giống nảy mầm xong cần che nắng cho cây con. Sau 5 ngày để cây con phát triển chỉ cần che nắng cho cây khi trời nắng thời gian còn lại cần tháo giàn che. Thời gian cần che cho cây là từ mười giờ mỗi ngày đến năm giờ chiều.
  •        Sau khoảng thời gian 10 ngày cây đã có thể phát triển tốt mà không cần giàn che. Cần chú ý tưới nước đều đặn cho cây

b.Trồng cây

Sau 20 ngày gieo hạt là có cây giống để trồng. Cần chuẩn bị giỏ trồng cây với đường kính 25-30cm. Cho đất trồng gồm: Đất bề mặt + trấu +  xơ dừa vụn + phân chuồng ủ mục vào giỏ.

Đặt cây con vào giỏ trồng, sau đó tiến hành lấp đất cho cây con cần chú ý đất lấp chỉ lấp tới cặp lá mầm. Cần chú ý khi trồng các loại cây đều nên trồng vào buổi chiều mát, tránh ánh nắng mặt trời làm héo cây.

– Sau khi trồng cần tưới nước cho cây. Tưới nước đều đặn cho cây cúc vạn thọ ba lần mỗi ngày.

c.Làm thế nào để cúc vạn thọ ra hoa đúng dịp Tết.

-Khi thấy hoa có khả năng sẽ nở sớm hơn so với dự định ban đầu, cần tưới thêm phân urê  cho cây nhằm hãm tốc độ sinh trưởng của cây, giúp cây ra hoa chậm.

-Khi thấy hoa có khả năng sẽ nở muộn hơn so với dự định ban đầu, cần ngưng tưới nước 1 đến 2 ngày, khi thấy lá cây cúc vạn thọ vừa héo rũ thì nước lại, những ngày sau đó cần sử dụng  Nitrat Kali (KNO3)   tưới cho cây kích thích cây ra hoa sớm.

Xem thêm các loại hoa cúc khác tại https://hoadepvietnam.com/

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/