Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây na dai – cách trồng và cách chăm sóc cây

Cây na dai – cách trồng và cách chăm sóc cây

Khi nhắc đến na dai không ai là không biết đến chúng. Từ khi xuất hiện trên các quầy bán hoa quả, nó đã trở thành tâm điểm chú ý vì mẫu mã đẹp, bắt mắt hơn na thường. Na dai không dễ bị vỡ như na bở nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Bạn có muốn trồng 1 cây na dai trong vườn nhà mình? Cách trồng thì đơn giản thôi. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về cách trồng cũng như cách chăm sóc cây na dai như thế nào cho nhiều quả.

Đặc điểm của cây na dai

Na dai ở Việt Nam hầu hết có giống từ Thái Lan hoặc từ Đài Loan. Chiều cao trung bình của cây vào khoảng 3m, có những cây cao tới 5m. Lá cây tán ra xung quanh rất rộng. Hoa na dai mọc thành chùm nhỏ, màu trắng, có mùi hơi nồng .

Nếu như na bở dễ bị vỡ múi, mềm nhũn thì với na dai, các múi dính chặt vào nhau, kể cả khi va đập cũng khó mà bị nhũn. Mùi hương của na dai thi thơm hơn so với na bở, quả cũng to hơn, nhìn đẹp hơn. Vì đặc điểm này mà người ta hay mua na dai về làm đồ thờ trên ban.

Tác dụng của na dai

Cây na dai được các nhà khoa học chứng minh là có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể và làm vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Qủa na chín có vị thơm được nhiều người ưa dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh. Với hạt na màu đen có thể diệt sâu bọ, chấy rận.

Theo Đông y, quả na có vị ngọt thanh, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm. Qủa xanh làm săn da, tiêu sưng.

Na dai rất tốt cho cơ thể

Cách trồng và chăm sóc cây na dai

Nếu bạn muốn cây na dai nhà bạn cho nhiều quả, quả vừa to vừa đẹp thì phải nắm vững những đặc tính về giống và quy trình trồng đúng.

– Na dai ưa thoáng, không nên trồng trên đất trũng hay bị ngập nước. Na dai có thể trồng trên đất ít dinh dưỡng, nhưng nếu bạn muốn có năng suất cao thì phải bón phân đầy đủ cho cây.

– Cây chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng.

– Nếu bạn cung cấp đầy đủ nước cho cây thì quá trình cây cho quả diễn ra dài hơn.

Tiêu chuẩn chọn giống cây na dai

Phương pháp nhân giống cho cây na dai là gieo hạt và ghép cây. Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt thì nên chọn những quả to và sai quả. Nếu chọn phương pháp ghép cành thì nên chọn cây to, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh. Cây con của phương pháp ghép cành sẽ cho khả năng sinh trưởng đều và cây mau cho ra quả hơn.

Cây giống na dai

Thời vụ trồng cây na dai

Nên trồng cây vào mùa xuân và mùa mưa tầm tháng 8, tháng 9.

Tiêu chuẩn đất và hố trồng cây

Cây na dai thích hợp trồng đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng. Đào hố và bón lót cho cây trước khi trồng cây khoảng 1 tháng. Kích thước tiêu chuẩn của hố khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Sau khi đào xong, bạn bón lót khoảng 1kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân super lân.

Kỹ thuật trồng cây na dai

Đặt cây na dai vào hố, lấp đất xuống, nèn chặt đất và cắm cọc để cây không bị đổ bởi gió mạnh. Nên tưới nước luôn cho cây để cây nhanh bén rễ.

Tưới nước cho cây na dai

Đây là giống cây ưa ẩm và ưa sáng, nên trong 3 tháng đầu trồng cây bạn nên tưới nước thường xuyên. Vào mùa khô nên tăng lượng nước tưới cho cây. Còn vào mùa mưa cần thoát nước để cây không bị ngập úng.

Tỉa cành, tạo tán cho cây

Muốn cây cho nhiều quả thì phải cắt tỉa, tạo tán lá cho cây. Khi cây cao khoảng tầm 1m, bạn tiến hành cắt tỉa cành. Dùng kéo cắt tỉa chồi ngọn được cành cấp 1, cắt cành cấp 1 được cành cấp 2, cứ như thế cho đến khi tán lá ra đều các hướng. Việc cắt tỉa như thế này để loại bỏ đi cành sâu, cành yếu, cành vượt giúp cây phát triển tốt hơn.

Na dai cho hiệu quả năng suất cao khi tỉa cành, tạo tán

Kỹ thuật bón phân cho cây na dai

Trong 3 năm đầu, cứ 2 tháng bạn nên bón phân 1 lần với mỗi gốc 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK và thêm vôi bột. Những năm tiếp theo, khi đã thu hoạch được quả thì bón phân vào mỗi kỳ ra hoa.

Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch khi na đã mở mắt. Dùng kéo cắt rồi đặt nhẹ nhàng vào thùng xốp, bảo quản nơi thoáng mát để quả giữ được lâu.

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/