Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

 

Cây dâu tằm là một trong những loại cây  lấy quả không những có tác dụng thanh nhiệt, giải khát,trang trí trong thức ăn, đồ uống, và đặc biệt là hỗ trợ điều trị bệnh Alzhiemer (bệnh mất trí nhớ)…Hơn nữa đây cũng là một trong những loại cây được trồng nhiều bởi nó là nguồn thức ăn chính cho loại tằm ăn để nhả tơ phục vụ rất tốt cho nghành công nghiệp làm vải.

Chính bởi thế nên hiện nay có rất nhiều vùng trồng dâu tằm lấy quả và lá được bán cho những người nuôi tằm, đây là loài cây giúp nhiều người nông dân vươn lên làm giàu.

1.Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

– Đối với dụng cụ trồng cây:

Các bạn có thể dùng tận dụng bao bì hoặc xô, chậu, thùng xốp có trong gia đình, nếu nhà bạn nào có đất trống thì có thể trồng ở đó. Đối với các dụng cụ trồng thì phải đục lỗ dưới đáy cho thoát nước khi tưới.

-Đối với đất trồng cây dâu tằm:

Nhìn chung cây dâu tằm lấy quả rất dễ trồng và chăm sóc trên các loại đất khác nhau, tuy vậy, để có thể thu hoạch được những trái dâu chất lượng nhất thì bạn nên chọn loại đất tơi xốp, không nhiễm chất độc hại, có độ PH từ 6,5-7 và có bề dày tầng canh tác trên 70cm là phù hợp.

Roi đỏ Thái Lan

dưa hấu tí hon

Các bạn có thể tận dụng các loại như: mùn cưa, vỏ trấu, xơ dừa ,cỏ khô, phân bón, các chất hữu cơ để trộn với đất, nếu bạn nào mua túi đất hữu cơ bán sẵn thì chỉ cần thêm nước vào và trộn đều rồi tiến hành trồng cây luôn.

Đối với giống cây dâu tằm

Dâu tằm có thể gieo trồng bằng hạt hay còn gọi là nhân giống hữu tính, nhưng để  rút ngắn thời gian sinh trưởng cũng như thời gian thu hoạch trái sớm hơn, cây có tuổi thọ lâu hơn thì đặc biệt nên lựa chọn phương pháp nhân giống vô tính đó là phương pháp giâm cành(hom).

2.Cách trồng

Cách chọn cành giâm(hom):  Chọn cành hom có chiều dài khoảng 20cm, cành già có tuổi thọ trên 8 tháng là tốt nhất, chọn cành có khoảng 2 mắt trở lên để cây đâm nhánh từ chính những  mắt đó, các cành có đường kính ≥ 0.5cm, chặt cành giâm cách mắt khoảng từ 0.5-1cm.

Tiến hành trồng: dưới đáy khay trồng hoặc hố trồng các bạn lót bằng phân hữu cơ, đào một rãnh đất để giâm có diện tích 45cm x 45cm x45cm, giâm cành dâu vào và lấp đất đầy miệng rãnh, lưu ý các mắt của hom phải được đảm bảo trên lớp đất. Tiến hành tưới nước khi trồng xong. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán giống cây trồng sẵn, các bạn có thể đến mua trực tiếp để tiết kiệm thời gian và công sức.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/