Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây nho Ninh Thuận – cách trồng và chăm sóc cây

Cây nho Ninh Thuận – cách trồng và chăm sóc cây

Nhắc đến nho Ninh Thuận không ai là không biết. Chúng nổi tiếng bởi quả nho ngon, ngọt và giàu dinh dưỡng. Đây là một trong số ít các loại nho Việt Nam được mọi người ưa chuộng nhất.

Đặc điểm cây nho Ninh Thuận

– Nho khi chín có màu tím hồng.

– Nho có vị ngọt dịu, thanh mát.

– Đây là giống nho có hạt.

Nho Ninh Thuận có vị ngọt dịu

Cách trồng cây nho Ninh Thuận

– Tiêu chuẩn giống cây trồng: nên chọn cây giống phải cao trên 30cm, cây khỏe mạnh và không sâu bệnh.

– Đất trồng: cây thích hợp trồng ở đất phù sa giàu dưỡng chất. Đất phải có độ thoát nước tốt và pH vào khoảng 6,5.

– Đào hố trồng và phân bón lót: Hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50cm. Mỗi hố cách nhau khoảng 3m. Trộn đất vụn với phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột để khử mầm bệnh, sau đó đổ vào hố làm phân bón lót cho cây. Nên chuẩn bị hố trồng và phân bón lót trước khi trồng cây 1 tháng.

– Làm giàn leo cho cây: Nên dùng cọc có chiều cao khoảng 1,8m để cho giàn chắc chắn. Sau đó, giăng dây thép theo chiều ngang và chiều dọc để cây bám vào.

Giàn leo cho cây nho Ninh Thuận phải chắc chắn

Xem thêm cây giống nho thân gỗ cây nho ăn quả độc đáo, nho thân gỗ là loại cây ăn quả được nhập khẩu từ châu mỹ, cây cho quả màu đen, quả sai và có nhiều giá trị dinh dưỡng xem chi tiết : Cách trồng nho thân gỗ

– Cách trồng cây nho Ninh Thuận: Đào hố nhỏ rồi đặt cây con vào. Nên đặt nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ cây. Sau đó, lấp đất xuống rồi tưới nước cho cây nhanh bén rễ.

Cách chăm sóc cây nho Ninh Thuận

– Tưới nước: Để cây sinh trưởng tốt và khỏe mạnh thì việc tưới nước rất cần thiết. 1 tháng mới trồng thì phải tưới nước thường xuyên nhưng không được tưới quá nhiều. Vào mùa khô thì tăng lượng nước tưới, vào mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây.

– Bón phân cho cây: Sau khi cây trồng được 7 tháng tuổi thì bón phân cho cây. Định kỳ 1 năm 2 lần bón phân chuồng hoai mục cho cây. Bên cạnh việc bón phân thì cần phải làm sạch cỏ và vun gốc cho cây để cây được thông thoáng, quá trình hút dưỡng chất từ đất cũng nhanh hơn.

Nho Ninh Thuận giàu chất dinh dưỡng

– Tỉa và tạo cành cho cây: Khi tua vượt qua cành khoảng 50cm thì bạn dùng kéo cắt ngọn để cây ra cành mới, đó là cành cấp 1. Chỉ nên giữ lại khoảng 2-3 cành cấp 1 khỏe mạnh. Khi cành cấp 1 dài khoảng 1,2m thì bấm ngọn để ra những cành cấp 2 mới. Khi cành cấp 2 đã hóa gỗ, tức là vào khoảng 11 tháng thì bạn cắt hết lá ở những cành này và giữ lại những cành có quả. Sau đó, cây cho ra hoa và quả. Nên để lại mỗi dây 2-3 chùm nho to và đẹp, còn lại bạn phải cắt tỉa hết, như thế chùm nho mới có chất lượng tốt. Ngoài ra, bạn cũng cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành yếu để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành khỏe.

Xem thêm: Cây giống cây ăn quả

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/