Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Bưởi da xanh ruột đỏ, vỏ xanh

 

Xanh vỏ đỏ lòng chỉ nghe đến cái tên thôi cũng đã muốn thưởng thức ngay rồi. Đó là giống bưởi da xanh – loại bưởi ngon nổi tiếng. Không chỉ nối tiếng bởi thương hiệu mà nó còn nổi tiếng bởi màu sắc bắt mắt. Nhìn vỏ xanh thế thôi nhưng ruột thì đã chín thơm ngon ngọt rồi nhé. Cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về giống bưởi da xanh thanh ngọt này nào.

Bưởi da xanh ruột đỏ vỏ hồng

Bưởi da xanh ruột đỏ vỏ hồng

Nguồn gốc xuất xứ của bưởi da xanh:

Nói đến Bến Tre ai ai cũng liên tưởng đến xứ xở bạt ngàn màu xanh của dừa. Nhưng ngày nay Bến Tre còn xanh với một màu xanh của giống bưởi da xanh nữa. Nó là loại “xanh vỏ đỏ lòng” da bưởi dù xanh hay chín đều có màu xanh, còn ruột thì mang một sắc hồng bắt mắt. Người dân nơi đây đã biết nhân giống và chăm sóc khiến cho loại quả này được xếp vào hàng trái cây đặc sản khắp cả nước.

Đặc điểm của bưởi da xanh:

Mỗi quả bưởi da xanh có dạng hình cầu, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,2 – 2,5kg. Có giá bán trung bình từ 25.000- 70.000 tùy trọng lượng mỗi quả.

Khi chín, vỏ trái có màu xanh đến xanh hơi vàng, dễ lột và mỏng vỏ. Tép của bưởi màu hồng, khi tróc sạch vỏ cầm không rít tay, không bị the và vị ngọt hòa quyện với vị chua chua. Đặc biệt giống bưởi da xanh này lại không có hạt vì vậy ai ăn rồi cũng muốn ăn thêm nữa.

Bưởi da xanh thơm ngon thanh ngọt

Bưởi da xanh thơm ngon thanh ngọt

Chỉ cần bứt phần cuống bưởi thôi mùi thơm cũng đã đủ lan tỏa xung quanh không gian phòng. Bảo đảm khi ăn loại bưởi này bạn sẽ bị mê mẩn bởi mùi thơm của vỏ bưởi và múi bưởi giòn tan, vị ngọt nơi đầu lưỡi sẽ khiến bạn ăn một lần rồi nhớ mãi.

Giá trị dinh dưỡng trong bưởi da xanh:

Bưởi da xanh không nhưng thanh ngọt mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng trong đó. Cứ 100g ruột bưởi sẽ chứa 59 calo năng lượng.

Bưởi da xanh khá khó tính khi trồng

Bưởi da xanh khá khó tính khi trồng

Thành phần vitamin C trong ruột bưởi cao cùng với các dưỡng chất khác như Ca, Fe, P…đều có lợi cho sức khỏe.

Mỗi ngày ăn khoảng 2 múi bưởi xanh sẽ giúp hệ tiêu hóa mạnh khỏe, tăng tuần hoàn máu trong cơ thể.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi da xanh:

Bưởi da xanh là giống trái cây khó tính, đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật, chăm sóc và cách trồng đúng. Cần kỹ lưỡng, chịu khó chăm chút cho cây từng ly từng tí từ khi trồng cây giống đến lúc thu hoạch. Như thế cây mới cho sản lượng cao và sống được lâu năm.

Nên chọn phương pháp chiết cành thì cây giống mới khỏe mạnh và giữ nguyên đặc tính của cây mẹ và cây sẽ sớm cho thu hoạch quả hơn.

Thời vụ trồng bưởi da xanh:

Bưởi da xanh nên chọn thời điểm thích hợp nhất là vào tháng 6 hàng năm. Vì khoảng thời gian này là đầu mùa mưa nên bạn có thể tận dụng được nguồn nước tưới cho cây mà không cần phun nước.

Đất trồng bưởi da xanh:

Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng như đất cát pha, đất bùn…để trồng cây giống. Mặt của mô đất nên cao hơn bề mặt đất chứng 40cm, đường kính phải 90cm. Khi muốn trồng cây giống trước 2 tuần bạn nên tiến hành đắp mô.

Trộn một ít phân chuồng hoại mục rồi phủ đất lên trên, khi tiến hành trồng cây con giống nên đào một ít đất giữa hố và đắp đất xung quanh gốc cây. Cố định cây con cho chặt vào gốc và buộc vào một cọc cho cây không bị nghiêng ngả.

Với những cây được chiết bạn nên đặt cây nghiêng về khoảng 45 độ. Để cây sau này phát triển cành và tán nhiều hơn.

Khoảng cách trồng mỗi cây bưởi từ 4 đến 5m để các cây có khả năng quang hợp tốt nhất.

Sau khi trồng cây giống xuống đất bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây để cây nhanh chóng bám vào đất.

Chế độ tưới nước cho bưởi da xanh:

Bưởi da xanh là giống cây ưa ẩm, vì thế ngay từ khi trồng đến khi thu hoạch quả phải thường xuyên tưới nước cho cây. Cây đủ nước mới cho ra sản lượng quả chất lượng cao. Đặc biệt đến khi cây chuẩn bị thu hoạch phải tưới nước để quả hấp thụ được hơi nước cho da căng mọng hơn. Khi cây cho hoa hạn chế tưới nước trực tiếp vào hoa tránh làm rụng hoa khó đậu quả.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/