Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Thị trường ảm đạm, giá ôtô dè dặt tăng giá theo USD

Giá USD trên thị trường tự do tăng theo tỷ giá mới của Ngân hàng nhà nước (NHNN) khiến giá xe ở hầu hết các showroom nhập khẩu mặc định tăng thêm từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết các liên doanh xe nội và đơn vị nhập khẩu chính hãng vẫn “án binh bất động” giữ giá cũ.

Ngay từ hôm qua (18/8), thời điểm ngân hàng áp dụng tỷ giá mới, giá USD trên thị trường tự do ngay lập tức điều chỉnh lên mức 19.600 VND/USD và khách hàng mua ôtô nhập khẩu tại phần lớn các showroom tự mặc định mất thêm tiền.

Chẳng hạn, nếu khách hàng mua một chiếc Kia Forte đủ option với mức giá ô tô khoảng 32.000 USD sẽ phải chi thêm ít nhất 12 triệu đồng so với trước khi 1 USD có giá khoảng 19.100 đồng. Còn nếu mua một dòng xe cao cấp như Mercedes S550 với mức giá khoảng 300.000 USD thì khách hàng phải chịu mất thêm số tiền chênh lệch lên đến 120 triệu đồng.

Sử dụng nắp thùng thấp dành cho xe bán tải có tốt không?

Trao đổi với phóng viên VTC News, quản lý của một showroom bán ôlô khá lớn trên đường Láng than thở: “Chúng tôi có tăng giá xe đâu, vẫn thế nhưng giá USD tăng nên nếu trả bằng tiền Việt thì khách hàng mới phải mất thêm tiền. Nếu họ trả bằng USD thì vẫn thế thôi”. Anh này cũng cho biết. việc thay đổi tỷ giá sẽ khiến thị trường thêm đi xuống bởi hiện đang là giai đoạn “khó bán xe” nhất trong năm và dù không muốn các showroom nhập vẫn phải áp giá USD theo mức thị trường tự do.

xe-o-to

Giá xe ô tô ngày càng tăng

Nếu tháng 2 vừa qua, các liên doanh xe nội và nhập khẩu chính hãng phản ứng khá nhanh với việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD thì nay lại chưa có động thái gì về việc thay đổi giá. Thị trường ảm đạm được cho là lý do khiến hầu hết các liên doanh xe nội và đơn vị nhập khẩu chính hãng vẫn “nằm im” chưa nhắc tới chuyện điều chỉnh giá.

Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, đại diện Toyota Việt Nam khẳng định từ lâu liên doanh này đã niêm yết giá xe bằng VND nên hiện tại hãng đã cập nhật thông tin về tỷ giá VND/USD mới nhưng chưa có quyết định điều chỉnh giá.

Trước câu hỏi về giá cả, đại diện của Ford Việt Nam cho hay để kích cầu, hãng này còn đang giảm giá xe nên chưa tính tới chuyện tăng giá. Mercedes và GM Vidamco cũng chưa có thay đổi gì về giá.

Không chỉ các liên doanh xe nội mà các đơn vị nhập khẩu cũng quyết định giữ nguyên giá bán cũ. Đại diện Audi Việt Nam khẳng định, nhà nhập khẩu này từ lâu đã niêm yết giá bằng VND nên việc thay đổi tỷ giá chưa ảnh hưởng gì đến giá xe và Audi tiếp tục giữ giá cũ.

Euro Auto, nhà nhập khẩu chính hãng của BMW, cũng có quyết định tương tự và cho biết sẽ chưa có điều chỉnh gì về giá trong thời gian tới.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/