Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Phương pháp trồng hoa hồng tầm xuân bắc

Ở Việt Nam, Hồng tầm xuân m bắc thuộc loài hoa quý bởi nó hiếm hơn những loài hoa hồng khác, nó nằm trong danh sách những loài cây cần bảo tồn và phát triển. Hoa hồng tầm xuân bắc có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng được nhiều người ưa thích. Nếu bạn muốn trồng hoa hồng tầm xuân bắc tại nhà cần tham khảo phương pháp trồng dưới đây để có những bông hoa to, đẹp, rực rỡ nhất.

1.Phương pháp nhân giống

Có thể sử dụng phương pháp giâm cành, ghép cành, gieo hạt, cây nuôi lấy mô…đều phù hợp với loài hoa này. Vì thế nên phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, đất trồng cũng như các yếu tố ngoại cảnh khác nơi bạn sinh sống để chọn phương pháp cho thích hợp. Phương pháp được ưu tiên lựa chọn là phương pháp giâm cành.

2.Thời vụ trồng cây

Có thể trồng quanh năm nhưng vào mùa Xuân và Thu cây phát triển tốt nhất, cho hoa đẹp nhất, cây nhanh ra rễ nên tỉ lệ sống cũng cao hơn

hoa hồng leo tầm xuân cánh kép

hồng quếson cánh kép

3. Phương pháp trồng

a. Cắt cành giâm

– Cành cắt nên chọn là cành bánh tẻ, những loại cành mà đang mang có hoa ở giải đoạn sử dụng, trên các cành có nhiều mắt nhỏ. Chiều dài cành giâm khoảng 9 đến 12 cm. Cắt cành cần chú ý phải cắt vát không nên làm cành bị dập nát.

– Dùng thuốc kích thích giâm cành giúp cành nhanh ra rễ tỉ lệ sống ở cành sẽ cao hơn, bởi hoa hồng tầm xuân bắc là loài cây khó ra rễ. Thuốc kích thích nên sử dụng là IAA và NAA với nồng độ cho phép từ 500 – 700 ppm.

b.Cách giâm cành

Chuẩn bị khay giâm cành. Khi giâm cành phải để cành thẳng đứng, chiều sâu cắm cành chỉ khoảng hai đến ba cm. Khi cắm cành giâm cần cắm vào trung tâm các lỗ trong khay. Cuối cùng cần tưới nước cho cành.

c. Chăm sóc sau khi trồng

-Mỗi ngày thực hiện tưới nước cho cây khoảng hai lần mỗi ngày.

– Thường xuyên cắt bỏ lá úa, các cành tăm, cành héo để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm cho cây cũng như hạn chế chất dinh dưỡng dành cho cây bị phân tán.

– Sau 15 ngày trồng cây cần phun thuốc kích thích và phân bón lá cho cây. Sau đó, định kỳ 10 ngày phun lại một lần. Thuốc kích thích là Atonik và phân bón lá là loại phân bón lá thiên nông. Hai loại này thường được nhiều người trồng cây chuyên nghiệp sử dụng.

– Cây hoa hồng tầm xuân bắc cũng có nhiều các loại sâu bệnh hại như: Nhện đỏ, đốm đen, rệp, bệnh phấn trắng…. cần chú ý quan sát và phòng trừ bệnh cho cây. Với nhện đỏ sử dụng Pegasus 500 SC. Với rệp sử dụng Supaside 40ND. Với phấn trắng sử dụng Score 250ND. Với bệnh đốm đen sử dụng Daconil 500SC để phun cho cây.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/