Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Những điều cần chú ý khi lái xe ô tô bán tải trên đường đồi núi

Xe ô tô bán tải thể hiện sự sung sức khỏe khoắn của mình trên nhiều địa hình là việc không quá lạ. Nhưng đôi khi vận hành trên những cung đường khó bạn cũng cần phải trang bị những kiến thức, lưu ý để lái xe ô tô an toàn cho bạn và những người đi cùng. Bài viết Hướng dẫn lái xe ô tô bán tải đường đồi núi sẽ tư vấn bạn những quy tắc đảm bảo lái xe an toàn.

Trọng lượng của chiếc xe ô tô bán tải

Trên thị trường hiện nay có 4 loại xe bán tải khác nhau (phân theo trọng lượng của xe): hạng trung, 1500kg, 2500kg và 3500kg. Loại trọng lượng 1500kg hiện nay là lựa chọn ưu tiên nhất. Nên lựa chọn xe chạy dầu vì công suất sản sinh ra lớn và chi phí để vận hành cũng tiết kiệm hơn xăng.

Lái xe ô tô bán tải trên đường đồi núi

Điểm đáng quan tâm nhất của bạn khi di chuyển trên địa hình đồi núi đó là mặt đường, khả năng sạt lở đất đá. Bạn phải dự tính được những điều gì đang chờ đợi bạn và có khả năng xảy ra trong quá trình lái xecủa bạn. Bạn cần thực hiện các điều này một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Cho xe chạy chậm và chắc chắn rằng xe của bạn đang để ở số thấp như thế mới dễ dàng cho bạn điều khiển tốc độ và khả năng vượt qua những chướng ngại vật trên đường khỏe hơn.

Thời tiết

Thời tiết là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc bạn lái xe trên địa hình đồi núi, nếu như trời nắng nóng đương nhiên xe của bạn sẽ chịu ảnh hưởng đặc biệt là xe đang thả dốc. Khi đó động cơ sẽ hoạt động mạnh hơn bình thường ở địa hình bằng phẳng vì thế mà hệ thống truyền lực sẽ hoạt động nhiều hơn dẫn tới việc cả hệ thống sẽ nóng lên. Vì thế trong quá trình lái xe bạn phải lưu ý những thông báo nhiệt từ hệ thống đồng hồ để khẳng định rằng dầu nhớt trên xe vẫn đáp ứng được yêu cầu khi chuyển động. Khi đó những thanh thép và hệ thống lưới tản nhiệt sẽ giúp bạn khẳng định được giá trị của nó. Nếu có hệ thống làm mát bằng nước bạn cần kiểm tra xem nước có bị sôi không? Nếu nước sôi bạn nên dừng lại và dùng các biện pháp làm mát động cơ trước khi nghĩ tới việc chinh phục chặng đường tiếp tới.

Xem thêm:

Hệ thống treo

Các xe bán tải vốn dĩ đã có trọng lượng lớn rồi đó là chưa kể việc chở thêm đồ nữa vì thế trước khi bắt đầu chặng đường bạn phải kiểm tra hệ thống treo của xe ô tô bán tải xem có bị lún không? Sẽ thật là mạo hiểm nếu xe ô tô bán tải của bạn có phần đuôi bị vênh và mũi xe lại có hướng chổng lên trời.

Hãy nhớ rằng việc di chuyển trên địa hình đồi núi những lúc bạn leo dốc thì cần phải tạo ra sức nặng ở mui xe để dễ dàng tạo ra sức kéo cho xe. Nếu kéo thêm xe moóc, bạn cần chắc chắn rằng 10% trọng lượng của xe moóc được đặt ở phần then gắn vào xe. Hãy tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chuyến đi của bạn để loại bỏ tối đa những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi lái xe bán tải trên địa hình đồi núi. Chúc các bạn lái xe an toàn.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/