Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Nghệ Thuật trồng Đào ăn quả

 

Đào ăn quả là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ ngon, ngọt, giải nhiệt lại còn có nhiều tác dụng chữa bệnh được truyền lại trong dân gian từ rất lâu đời.

Đào ăn quả có đặc điểm, thuộc loại cây lâu năm cây có thể sống đến 30 năm hoặc có thể hơn nữa nhờ cách chăm sóc và điều kiện ngoại cảnh tốt, cây thuộc loài thân gỗ rất chắc chắn, hạt cứng, cành có rất nhiều nhánh. Hoa đào đẹp, thơm, quả đào chín thường vào tháng 7 là đúng mùa nhất. Để có một vườn đào ăn quả ngon, mang đến năng suất cao cho người trồng cần phải nắm vững nghệ thuật trồng đào như sau:

1.Thời vụ trồng

Thời vụ trồng đào ăn quả thích hợp nhất là vào mùa xuân. Khoảng thời  gian này thời tiết mát mẻ thích hợp cho sự phát triển của cây Đào ăn quả.

2.Phương pháp nhân giống

Thông thường đào ăn quả thường được trồng bằng cách gieo hạt, ghép hoặc chiết. Để trồng đào ăn quả theo phương pháp gieo hạt ta phải cẩn thận tỉ mỉ với những hạt đào như sau: Khi quả đào đã chín mọng, những quả to nhất, đẹp nhất, không bị bệnh hại hay những biểu hiện bất thường trên quả cần phải chọn lựa thật kỹ càng. Mang những quả đào đó tách lấy hạt và đem rửa thật sạch  sau đó phơi khô, hạn chỉ nên bảo quản trong vòng  1 năm, trong thời gian đó có thể mang hạt đi gieo trồng bất cứ lúc nào. Khi gieo hạt cần mang hạt cho vào gieo ở các túi bầu

Mãng cầu

cây chôm chôm

3.Phương pháp gieo hạt

Mang hạt đào ăn quả đã bảo quản ra ngâm với nước, thời gian ngâm khoảng 5 ngày. Sau đó vớt hạt đào lên đêm gieo vào các túi bầu. Cần chú ý mỗi bầu hạt chỉ nên gieo một hạt đào. Sau khi gieo hạt xong chuyển các túi bầu vào vườn ươm và bắt đầu chăm sóc, đa phần chỉ nên tưới nước với lượng nước tưới cực ít, chỉ đủ cho đất ẩm. Khi cây đạt chiều cao khoảng 60 cm là lúc thích hợp nhất để trồng cây con.

4.Trồng đào ăn quả

– Bước 1: Đào hố trồng đào ăn quả, kích thước hố trồng thường vào khoảng:  dài x rộng x sâu là 65 cm x 65 cm x 65 cm

-Bước 2: Bón lót vào hố trồng, sử dụng phân hỗn hợp gồm phân chuồng ủ mục + trấu vỏ gạo cho vào hố trồng sau đó lấp một lượng đất mỏng lên trên

-Bước 3: Đặt cây đào giống vào giữa hố rồi lấp đất mặt lên, cần chú ý nén chặt vào gốc cây tránh tình trạng cây bị đổ do mưa to, gió lớn.

-Bước 4: Tưới nước cho cây đào ăn quả. Cần chú ý tưới vừa đủ cho cây, không nên tưới quá nhiều làm úng chết cây.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/