Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Mức xử phạt khi không có phương tiện phòng cháy, chữa cháy trên xe

Theo thông tư số 57 của Bộ Công an, bắt đầu từ ngày 6/1/2016, các xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi bắt buộc phải trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Thông tư này vừa chính thức có hiệu lực do vậy nó gây không ít hoang mang cho những người sử dụng ô tô.

1. Xử phạt thế nào nếu không có phương tiện phòng cháy, chữa cháy trên ô tô?

Theo Thông tư số 57/2015/TT-BCA của Bộ Công An đã ban hành, nhằm hướng dẫn trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe ô tô từ 4 chỗ trở lên, xe rơmoóc, sơmi rơmoóc chở khách được kéo bởi xe máy kéo, xe ôtô, xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ thì bắt buộc phải trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

Trong trường hợp mà các loại phương tiện kể trên không chấp hành đúng theo thông tư mà Bộ Công An đã ban hành, nó chính thức có hiệu lực từ ngày 6/1/2016, thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng. Mức chế tài này sẽ được áp dụng đối với một trong các hành vi vi phạm như: trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy không đầy đủ, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy không đồng bộ theo quy định và xe không trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

2. Tiêu chuẩn phương tiện phòng cháy, chữa cháy được quy định với ô tô

Theo quy định mới của Bộ công an, thì các phương tiện giao thông cơ giới đường được đề cập trong Thông tư số 57/2015/TT-BCA sẽ phải trang bị ít nhất một bình cứu hỏa.

Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh xe đang gặp trục trặc

Theo đó, bình cứu hỏa được trang bị phải đáp ứng tiêu chuẩn như loại dưới 4kg hoặc là loại bình bọt loại dưới 5 lít, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít hoặc bình khí CO2 loại dưới 4kg. Đối với xe ô tô trên 30 chỗ ngồi thì cần trang bị 1 bình cứu hỏa dưới 4 kg, hai bình lớn từ 4-6kg và thêm một số trang bị cứu hộ khác.

3. Bình chữa cháy trên ô tô cần được lắp đặt ở vị trí nào?

Các chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cần lưu ý về việc lắp đặt bình chữa cháy để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn, các thao tác khi lái xe cũng như đảm bảo an toàn tối đa cho những người trên xe.

Với những mẫu xe ô tô có từ 4-5 chỗ ngồi, có không gian nội thất khá hẹp, do đó trang bị phòng cháy, chữa cháy cần lắp đặt những nơi dễ quan sát, dễ dàng thao tác khi cần sử dụng. Các bình chữa cháy dành cho ô tô đang được phân phối trên thị trường thường đi cùng với một ngàm móc. Do đó, thay vì đặt ở khoang hành lý phía sau, thì các chủ xe có thể đặt dưới ghế lái, phần dưới của bảng táp lô, nóc sườn xe hoặc sàn xe ở vị trí ghế phụ phía trước.

4. Sử dụng bình cứu hỏa như thế nào?

Bình cứu hỏa được chia làm hai loại, bao gồm loại bình bột khô MFZ, bình khí CO2. Do đó trong quá trình sử dụng, các chủ xe cần chú ý, xem kỹ cấu tạo và hướng dẫn sử dụng của từng loại bình chữa cháy để tránh các trường hợp lúng túng khi sử dụng.

Khi phát hiện mùi khét, đám cháy nhỏ trên ô tô chủ xe cần lập tức dừng xe ở lề đường, rồi sơ tán mọi người trên xe thoát ra ngoài và sau đó chuẩn bị kịp thời bình chữa cháy. Với các bình chữa cháy trên ô tô trước khi sử dụng cũng cần phải lắc nhẹ để bột khô MFZ được trộn đều. Nên đứng ở đầu hướng gió trong trường hợp đám cháy ở bên ngoài xe, đứng gần cửa xe với trường hợp đám cháy ở nội thất xe, giữ bình ở tư thế thẳng đứng rồi sau đó phun liên tục vào đám cháy cho đến khi đám cháy tắt hẳn.

5. Bảo quản bình chữa cháy trên ô tô như thế nào để đảm bảo an toàn?

Trang bị bình chữa cháy trên xe, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của thiết bị này. Nếu như phát hiện hư hỏng ở van áp suất, chốt hãm, hoặc đai ốc hay phần vỏ bình chữa cháy bị gỉ sét thì phải ngay lập tức thay thế để bảo đảm an toàn.

Khi thiết kế vị trí đặt bình chữa cháy, cần đặt bình chữa cháy ở những nơi thoáng mát, vì các bình cứu hỏa ô tô được các nhà sản xuất khuyến cáo là không nên đặt trong môi trường nhiệt độ vượt quá 50 độ C. Do đó, cần đặt bình chữa cháy tại những nơi tránh ánh nắng mặt trời.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/