Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Kỹ thuật trồng cây hoa trà

 

Thoạt nhìn cây hoa trà đầu tiên thì cây không có có gì đặc biệt, nhưng càng ngắm kĩ cây trà lại có nét đẹp tiềm ẩn ẩn chứa sau những bông hoa trà, hương trà thoang thoảng,  mỗi cây trà đến vụ ra hoa đều cho nhiều hoa dày đặc cây, nhiều người phải tỉa bớt nụ đi cho hoa to. Hoa trà nở đúng vào dịp tết Nguyên Đán của nước ta, nhìn thấy Trà ta như nhìn thấy nét đẹp dịu dàng,  không khí ấm áp của ngày tết cổ truyền vì thế rất nhiều người đã tự tay trồng hoa trà để trang trí cho ngôi nhà của mình và gìn giữ nét đẹp truyền thống của quê hương ta.

Cùng bắt tay vào trồng ngay với các bước tiến hành như sau :

-Về đất và khay,chậu trồng : Cây trà rất cần nước nhưng lại không chịu được úng vì thế đất trồng cây hoa trà nên là đất chua pha thịt, đất pha sỏi, có  nhiều mùn, tơi xốp, không bết, thoát nước nhanh, đất trồng trong chậu tốt nhất là đất bùn ao phơi khô hoặc ủ ải vì đất này dễ thoát nước nhưng lại có độ ẩm cao. Chuẩn bị khay trồng có lỗ  thoát nước.

-Giâm cành: giâm cành từ tháng 5 đến tháng 7, tìm cành bánh tẻ để cắt ngọn, cắt bằng dao sắc để đảm bảo cành không bị xước, nát, nên chọn cành có búp trà và 2-3 lá.

Quả táo mèo

chăm bón cây hoa quỳnh

Tiến hành rải lớp đất to nhất xuống dưới, sau cùng là lớp đất tơi, nhỏ,mịn lên trên đầu, mỗi lớp đất dày khoảng 3-4cm, để đất trong khay có hình tháp, cao ở giữa và thoải đều về các bên để đất thoát nước nhanh nhất ở vùng rễ cây. Cắm ngọn trà xuống đất sâu từ 1,5-2cm, tưới nước nhẹ nhàng bằng bình tưới cây cảnh, phải đảm đất luôn phủ kín rễ cây. Duy trì độ ẩm cho cây vài ngày đầu sau đó giảm dần, để khay trồng ở nơi thoáng mát hoặc phải có giàn che nắng, tránh ánh nắng trực tiếp.

-Xuống luống cây : Sau khoảng thời gian 1 tháng cây sẽ ra dễ non, muốn rễ già thì phải đợi 2 tháng thì cây mới cho ra bộ rễ khỏe cây phát triển mạnh. Làm luống cho đất nhỏ, bổ hốc trồng , đường kính hốc khoảng từ 20-40cm tùy thuộc vào bầu của cây, mỗi hốc cách nhau từ 30-50cm, đánh trà từ khay xuống hốc rồi lấp đất, tưới nước ngay lập tức. Sau khoảng 2 tháng mới bắt đầu tưới phân loãng và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

-Lên chậu cho cây : Muốn cây lên được chậu thì phải chờ ít nhất 2-3 năm. Cũng chuẩn bị đất cho vào chậu, đất phải đảm bảo là đát bùn ao để ải, tơi xốp và dưới đất to, trên đất nhỏ. Trồng cây vào chậu và tiến hành tưới nước nhưng phải đợi khoảng 5 tháng sau mới bắt đầu bón phân, kê chậu lên cao để tránh giun dế đục vào gốc cây hại rễ. Để nơi thoáng mát và duy trì độ ẩm cho cây.

Chúc các bạn có một chậu hoa đẹp để đón tết ngay trong năm nay.

 

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/