Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Chăm sóc và thu hoạch Roi ăn quả như thế nào???

 

Là loại quả được bày bán khắp nơi trên các cửa hàng, siêu thị, chợ….Roi là loại quả được nhiều người lựa chọn để bổ sung vitamin và chất khoáng hằng ngày cho cơ thể. Theo nghiên cứu roi ăn quả không chỉ mang đến những lợi ích cho cơ thể như thế mà nó còn được coi là một loại thuốc quý tự nhiên không tác dụng phụ chữa nhiều bệnh cho con người như: Nóng trong, tiểu đường, nhiễm trùng, làm mát gan…..

Trồng cây roi ăn quả không khó, nhưng vấn đề về chăm sóc và thu hoạch loại cây này cũng không dễ dàng gì. Bởi khâu trồng cây chỉ chiếm 20%, 10% thu hoạch , còn tới 70% là khâu chăm sóc cây để cây có được năng suất và chất lượng quả tối ưu nhất. Vậy cần chăm sóc và thu hoạch roi ăn quả như thế nào để có những quả roi có chất lượng nhất, không chỉ to, đẹp mà còn phải ngon nữa phải không nào?

1.Chăm sóc roi ăn quả

a.Nước tưới

Nước tưới là vấn đề rất cần thiết đối với cây trồng, đối với cây roi ăn quả cũng vậy, việc cần thực hiện là cung cấp đầy đủ và thường xuyên nước tưới cho cây trong các giai đoạn cây mới trồng, cây sinh trưởng, cây có quả…Nhất là thời kì khô hạn kéo dài, lượng nước tưới và số lần tưới cần nhiều hơn.

Tuy nhiên cần tuyệt đối chú ý trong thời kì cây roi ăn quả ra hoa cần hạn chế nước tưới, lúc này cây cần được khô ráo để lượng hoa có thể đơm bôm nhiều hơn. Khi cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn kết trái thì cung cấp nhiều nước tưới cho cây, vào thời điểm này nếu người trồng không cung cấp đủ nước cho cây thì năng suất cây trồng sẽ kém và chất lượng quả sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

dưa hấu tí hon

đào ăn quả

b.Vệ sinh

Cần vệ sinh cỏ dại dưới gốc cây tránh việc cỏ dại chiếm nhiều chất dinh dưỡng của cây. Sau đó có thể sử dụng cỏ khô hay rơm phủ xung quanh gốc cây roi ăn quả nhằm mục đích giữ ẩm cho đất.

c.Bón phân

Là vấn đề cần thiết trong quy trình chăm sóc cây. Sau khi cây trồng tươi tốt được khoảng 20 ngày cần bón phân NPK cho cây. Định kì mỗi tháng một lần bón NPK và cần bón nhiều hơn khi trước khi cây ra hoa một tháng. Bón phân đến khi cây ra hoa là tạm ngưng không bón nữa, cho đến khi thu hoạch xong mới bón cho cây để cây phục hồi.

d.Tỉa cành

Thực hiện tỉa bỏ các cành già, các cành đã cỗi, cành vượt, cành mắc sâu bệnh hại cho cây điều này giúp không gian thông thoáng cây sẽ quang hợp tốt hơn

2.Thu hoạch Roi ăn quả

Khi quả đã chín cần thu hái quả cẩn thận và nhẹ nhàng tránh để quả bị xây xát làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ. Những quả bị xây xát dễ hỏng, dễ thối ảnh hưởng đến số lượng. Đây cũng là một trong những khâu quan trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng, thẩm mĩ của roi ăn quả.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/