Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây thiên lí và kĩ thuật trồng

Cây hoa thiên lí là loại dây leo, được xuất hiện trong nhiều bài thơ, ca dao nước ta. Hoa thiên lí có mùi thơm thoang thoảng tạo cảm giác rất dễ chịu, khoan khoái và cho ta cảm giác bình yên. Cây thiên lí có lá hình tim, hoa mọc thành chùm có màu xanh ngọc hoặc vàng nhạt. Thiên lí có mặt ở khắp mọi nơi, xưa nay người ta trồng thiên lí ở trước sân nhà, chủ yếu là làm hàng rào, làm cảnh nhưng nhiều năm trở lại đây hoa thiên lí được biết đến như một đặc sản và có giá trị kinh tế cao do đó ngày càng có nhiều người chọn trồng loại hoa này vừa để làm cảnh vừa để thu hoạch hoa làm thực phẩm sạch.


Cây thiên lí còn có cái tên gọi khác là Dạ Lài, thường được làm giàn leo hoặc leo nhờ lên thân cây gỗ khác, người ta thường chế biến hoa thiên lí thành các món canh bổ dưỡng giúp con người ta khoan khoái và có giấc ngủ sâu, giải nhiệt cơ thể hiệu quả và làm bớt đi sự mệt mỏi và đau nhức.
Cây thiên lí có thể ươm trồng quanh năm và hoa của nó nở nhiều vào mùa hè, mùa đông thì trái vụ nên rất ít hoa hoặc có khi là không cho hoa. Thiên lí trồng cũng rất dễ và chăm sóc cúng không hề khó.

Cây phú quý

Cây nha đam

Cách trồng hoa thiên lí
-Chọn giống: Chọn một đoạn dây thiên lí già có da sần sùi và xanh đen, không bị sâu bệnh, nếu ươm bầu ta có thể cắt đoạn ngắn chừng 25-30cm còn nếu trồng cố định ở bồn hoặc ở chậu để cố định ta có thể cắt dài hơn khoảng 70-80cm, cắt xong chấm vào tro bếp để cho dây không bị chảy hết nhựa ra rồi cuộn tròn bỏ xuống đất để ươm.
-Chọn đất: đất trồng thiên lí nên là đất cát pha, dễ thoát nước và có độ tơi xốp cao, không bị sâu bệnh và nhiễm chua.


-Cách trồng: Đặt dây hoa thiên lí đã cắt xuống đất đã chuẩn bị sẵn, để đầu dây thò lên mặt đất khoảng 10cm, lấp đất vùi chặt phần dây nằm ở dưới và tưới nước đủ ẩm sau đó rào xung quanh để tránh gà, hay gia cầm phá hoại. Nếu gia đình nào trồng thiên lí ở ngoài đồng để trồng kinh doanh thì phải làm luống cao để trồng, mỗi gốc cách nhau từ 10-12m2 nên phải lựa chọn vị trí trồng để đảm bảo cho các giàn thiên lí không bị chồng chéo lên nhau.
-Lưu ý: Cây thiên lí là cây ưa ẩm, và ưa ánh sáng, cây chịu rét kém và thích vươn lên cao để đón ánh sáng, càng lên cao cây càng sinh sản và ra hoa tốt vì thế cần làm giàn cho cây, nếu giàn cho thiên lí leo thấp thì ta phải chọn nơi thông thoáng không bị cớm nắng, không bị che khuất bởi các vật cản xung quanh, làm giàn hơi nghiêng hướng theo góc có ánh nắng để cây cho năng suất cao nhất.
-Thỉnh thoảng bón phân cho cây, có thể bón bằng phân chuồng hoặc phân NPK để cây có chất dinh dưỡng cho ra hoa.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/