Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây Ngũ Gia Bì và những điều cần biết

Ngũ gia bì hay còn gọi là cây chân chim – là loại cây được sử dụng khá nhiều trong không gian gia đình, nó không chỉ có tác dụng làm cảnh, còn có thể giúp xua đuổi ruồi muỗi cũng như là một cây thuốc hiệu quả trong gia đình. Là loài cây được coi trọng trong vấn đề phong thủy, nó mang lại nhiều may mắn cho gia chủ đặc biệt là đối với những người tuổi dần. Mỗi lá cây ngũ gia bì có 5 thùy giúp cân bằng năm yếu tố trong phong thủy là: kim – thủy – mộc – hỏa – thổ trong không gian ngôi nhà. Cây ngũ gia bì là cây phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ

Cây có đặc điểm là thân cây to, cành cây khá nhẵn nhụi. Lá cây thuôn dài, đầu lá nhọn. Hoa khá nhỏ, mọc thành cụm kết thành các chùy ở dưới nách lá, mùi hoa thơm nhẹ nhàng. Hình dáng cây khá đẹp mang lại nguồn cảm hứng tươi mới cho mọi người sau mỗi giờ làm việc căng thẳng. Cần chú ý xạ hương của cây ngũ gia bì chỉ tiết ra khi cung cấp đầy đủ ánh sáng và chất dinh dưỡng cho cây.

Cây ngũ gia bì được khuyên nên trưng bày trong không gian phòng khách vừa có thể giúp cho không gian phòng khách tươi tắn, tạo cảm giác thoải mái, minh mẫn cho tất cả các thành viên trong gia đình lại vừa có thể xua đuổi muỗ cho toàn bộ không gian chung của mọi người.

cây tùng bồng lai

Cây bạch mã hoàng tử

Trong đông y, cây ngũ gia bì còn được coi là một loại thuốc quý có nhiều tác dụng như: chống mệt mỏi, hạn chế bệnh rối loạn nội tiết, điều tiết huyết áp, giải độc cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, kháng viêm tốt, giảm ho và hen xuyễn, là một trong những vị thuốc chống ung thư….

Điều kiện chăm sóc để cây ngũ gia bì có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất:

-Ánh sáng: Là loài cây ưa bóng bán phần vì thế cần đặt cây ở không gian có ánh sáng, đảm bảo cây được chiếu sáng đầy đủ, ít nhất là bốn tiếng chiếu sáng.

-Nhiệt độ: Là loài cây không chịu được nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng, thích hợp nhất là nhiệt độ nằm trong khoảng từ 18 độ C đến 32 độ C. Vào mùa đông nhiệt độ cần cao hơn 5 độ C cây mới có thể sống tốt, nhiệt độ dưới mức cho phép làm cây nhanh rụng lá và dần dần sẽ chết.

Xem chi tiết các loại cây trồng trước nhà

-Nước và độ ẩm: Cây ngũ gia bì cần môi trường sống có độ ẩm không khí, đất trồng cao, tuy nhiên khả năng chịu sống tốt trong điều kiện khí hậu khô của cây là khá kém.

-Đất và chất dinh dưỡng cho cây: Trộn hốn hợp các loại đất để tạo thành một loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, nhiều chất dinh dưỡng cho cây. Đất hỗn hợp gồm đất bùn than + đất mùn + đá trân châu + phân chuồng đã ủ mục.

-Phân bón: Trong thời kì sinh trưởng của cây, nên bón phân NPK cho cây ngũ gia bì  khoảng từ hai đến ba tháng một lần.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/