Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây giáng hương – Cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương – Cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương, cây hoa đẹp đúng như tên gọi của nó vậy. Giống cây này dần dần thay thế các cây trồng lâu năm ở Việt Nam như cây xà cừ, cây phi lao,…Tuy nhiên, đối với cây giáng hương này thì người dân Việt Nam ta đang còn xa lạ. Chưa hiểu hết được đặc tính của cây nên còn e ngại về việc trồng cấy cây. Bài viết này sẽ giúp tất cả chúng ta có thể tự tin hơn khi trồng cây giáng hương này nhé.

Cây giáng hương hoa màu vàng rực rỡ

Đôi nét về cây giáng hương

 • Cây thuộc họ nhà Đậu, còn có tên gọi khác là cây đinh hương.
 • Nguồn gốc xuất xứ của cây giáng hương bắt nguồn từ đất nước Đông Nam Á. Chủ yếu là ở Lào, Myanma, Thái lan và cả ở Việt Nam. Cây chủ yếu phân bố ở vùng Tây Nguyên nước ta như: Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên, Tây Ninh và Đồng Nai.
 • Cây giáng hương thuộc dạng thân gỗ, cây có chiều cao trung bình từ 20 đến 30m. Nếu cây được trồng ở miền đất màu mỡ sinh trưởng tốt có thể phát triển lên đến 45m. Đường kính của cây từ 0,7 đến 0,9m hoặc có thể to hơn nữa. Gốc của cây dạng bạnh vè, vỏ màu xám có vảy lớn không đều hoặc hay bị nứt dọc.
 • Trên thân cây thường xuất hiện những dịch nhựa màu đỏ khi cây bị trầy xước hoặc gãy cành.

Cây bóng mát tỏa bóng đẹp

Những lợi ích từ cây giáng hương

Cây dáng hương có rất nhiều lợi ích đối với cuộc sống con người. Không chỉ có tác dụng về kinh tế bởi thân cây là dạng gỗ quý mà nó còn rất nhiều công dụng khác. Cùng tìm hiểu với tôi nhé:

 • Dáng cây khá đẹp, hoa thơm thường được sử dụng làm cây cảnh trong sân vườn. Cây còn được lựa chọn trồng trong công viên, trường học, bệnh viện, đường phố,…không chỉ có tác dụng làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn giúp thanh lọc không khí trong lành nữa đấy.
 • Không những thế cây giáng hương còn có tác dụng trong Đông Y. Người ta sử dụng cây để chữa bệnh đái tháo đường, rễ cây có tác dụng điều kinh. Chiết xuất nhựa cây để làm thành tinh dầu gỗ hương trị muỗi, cảm cúm, đau nhức xương khớp rất hiệu quả…

Cây giáng hương làm đẹp cảnh quan đô thị

Đặc điểm sinh học của cây giáng hương

 • Cây ưa ánh sáng mạnh, nên trồng cây dưới ánh nắng trực tiếp thì tốt nhất. Trồng cây trong khu vực đất rộng, khoảng cách mỗi cây từ 5 đến 7m.
 • Cây chịu được mọi thời tiết, nhưng chủ yếu sinh trưởng tốt trong vùng khí hậu khô nóng. Cây mọc tốt trên môi trường đất thịt nhẹ, có tầng đất dày và khả năng thoát nước tốt. Hơn nữa cây còn có thể sống được trong vùng đất nghèo dinh dưỡng nữa nhé.
 • Thời kỳ sinh trưởng của cây khá chậm, hoa bắt đầu nở từ tháng 1 cho đến hết tháng 4. Quả xuất hiện từ tháng 4 cho đến tháng 6, lá rụng vào mùa khô.

Cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương thực tế trồng và chăm sóc không mấy vất vả. Tuy nhiên cần hiểu rõ về đặc điểm sinh thái của cây để có thể chăm sóc cây được tốt nhất. Vậy cách trồng cây này bạn cần chú ý một vài đặc điểm sau:

 • Chuẩn bị đất trồng: nên chọn loại đất thịt nhẹ, dọn sạch cỏ dại khu vưc trồng. Nên đặt biển báo nơi trồng cây khu vực công viên, hè phố tránh người dân làm hư hỏng cây.
 • Cần xác định vị trí đất trồng cây. Mỗi hố trồng từ 30 đến 40cm, cần đào miệng hố rộng hơn đáy. Lựa chọn những loại cây tốt đủ lá, cây thẳng không bị vỡ bầu đất.
 • Bỏ 1 lượng phân bón dưới hố gồm 50% xơ dừa, 30% tro trấu, 15% phân bò và 5% lượng phân vi sinh.
 • Sau khi đã chuẩn bị hố trồng và cây con thì tiến hành trồng cây. Đặt cây vào hố trồng rồi vun đất cố định gốc cây cho thật chắc. Cần cố định cây bằng que cắm để cây không bị nghiêng ngả.

 

 

 

 

 

 

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/