Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cây bàng Đài Loan – cách trồng và chăm sóc cây bàng đài loan

Cây bàng Đài Loan – cách trồng và chăm sóc cây bàng đài loan

Cây bàng Đài Loan có khác nhiều so với cây bàng ở nước ta hay không? Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan có tốn nhiều công sức không? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

Cây bàng Đài Loan có tán lá nhỏ đẹp

Đôi nét về cây bàng Đài Loan

Tên thường gọi: cây bàng Đài Loan

Tên gọi khác: tiểu diệp lãm nhân thụ

Tên khoa học là Terminalia mantaly

Thuộc họ cây Bàng, bắt nguồn từ Madagascar

Đặc điểm của cây bàng Đài Loan

Thân cây nhỏ hơn thân bàng ta, dạng gỗ cỡ trung bình, tán phân thành nhiều tầng, nhiều cành nhánh tạo vòng ngang. Cây sống lâu năm, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao trung bình của cây từ 2 -30m. Cây trồng trong chậu cảnh tốc độ tăng trưởng chậm hơn khi cây trồng dưới đất.

Lá cây bàng có màu xanh đậm, mặt lá nhẵn bóng, không có răng cưa. Lá đơn mọc nhiều ở đầu cành, hình trái xoan, cuống lá thuôn dài. Tán lá nhỏ đẹp, các cành ngắn mọc theo hướng chếch lên tạo thành vòm ngang vừa phải. Với không gian nhỏ hẹp phù hợp với trồng loại cây này. Hơn nữa cây bàng Đài Loan có lá nhỏ hơn lá bàng ta nên khi lá rụng cũng không tốn nhiều công sức dọn dẹp.

Cách trồng và chăm sóc cây bàng không mất vất vả

Hoa bàng kết thành từng bông mọc thẳng đứng với chiều dài chừng 5cm. Mỗi bông hoa màu trắng pha xanh nhỏ nhắn trông không khác với hoa nhãn là bao.

Ứng dụng cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan thuộc cây bóng mát được ưa chuộng trồng ở nhiều nơi bởi đặc tính lá nhỏ, tán lá tạo vòm đẹp, lá và quả cũng ít rụng nữa.

Cây bàng Đài Loan được trồng trước cửa nhà, trước cổng vừa tạo cảnh quan cho ngôi nhà vừa làm cây bóng mát rất tốt.

Được trồng nhiều ở đường phố, vỉa hè để tạo nên những hàng cây xanh, vừa thanh lọc không khí khỏi ô nhiễm khói bụi.

Cây còn được trồng như cây cảnh bonsai tạo dáng, tạo thế khá tốt.

Không những là cây lấy gỗ mà cây bàng còn được sử dụng như vị thuốc trong Đông y. Sử dụng vỏ để làm thuốc nhuộm hoặc trị bệnh kiết.

Lá cây được sử dụng trị sâu răng, viêm họng rất hiệu quả. Bạn sử dụng lá bàng bánh tẻ nấu với nước muối pha loãng chắt lấy nước xúc miệng dần trị bệnh rất tốt.

Thân gỗ được dùng làm đồ gỗ nội thất.

Cách trồng và chăm sóc cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng ở mức trung bình, thuộc cây thân gỗ khỏe mạnh nên trồng và chăm sóc cây không mấy vất vả. Nên chú trọng việc trồng và chăm sóc cây như sau:

Ánh sáng: cây bàng Đài Loan ưa ánh sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển xanh tốt hơn.

Nhiệt độ: cây chịu được biên độ nhiệt cao, chịu nóng và chịu lạnh tốt. Phù hợp với nền nhiệt độ cao như ở Việt Nam, chịu lạnh tốt và chịu hạn tốt.

Độ ẩm: cây bàng Đài Loan ưa độ ẩm trung bình.

Đất trồng: cây trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả loại đất xấu, đất khô hạn. Tuy nhiên nếu trồng cây ở đất tốt, nhiều chất dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt cây sẽ phát triển tốt hơn, tán lá xanh tốt đẹp hơn.

Tưới nước: cây ưa nước vừa phải, không cần nhiều. Thời gian đầu mới trồng cây và khi cây trong thời gian còn non cần tưới nước thường xuyên với mật độ từ 1-2 ngày 1 lần. Thời kỳ cây phát triển hoặc cây già không cần tưới nước bởi lượng mưa hàng năm cũng đủ lượng nước cho cây phát triển đều.

Bón phân: nhu cầu phân bón của cây bàng Đài Loan ít, có thể bón phân hoặc không bón đều được.

Sâu bệnh: cây bàng chủ yếu bị bệnh sâu đục thân, nen quét vôi vào quanh gốc cây.

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/