Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cách trồng và chăm sóc cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến cho những bông hoa có vẻ đẹp rất lạ mắt, mùi hương quyến rũ nên hiện nay, chúng được trồng phổ biến để làm cây cảnh trang trí đường phố, công viên hay sân vườn.

Đặc điểm cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến hay còn gọi là cây bọ cạp vàng, cây muồng hoàng hậu, mai nở muộn, cây mai dây, cây muồng hoa vàng. Mỗi một vùng đều gọi chúng với những cái tên khác nhau nhưng chung quy chúng cũng chỉ là một cây và cái tên “muồng hoàng yến” được sử dụng phổ biến hơn cả.

Cassia fistula L là tên khoa học của cây muồng hoàng yến. Cây thuộc họ đậu và có xuất xứ từ Nhật Bản. Thân cây là thân gỗ với chiều cao trung bình khoảng 10m. Cây muồng hoàng yến mà được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất sẽ cho chiều cao lên tới 20m. Cây trưởng thành có đường kính thân khoảng 40cm. Vỏ thân cây có màu xám, lớp gỗ bên trong có màu hồng nhạt.

Lá cây có hình trái xoan, 2 đầu là đều thuôn dài. Lá cây có màu xanh bóng và mọc so le nhau.

Hoa muồng hoàng yến mọc thành từng chùm và rủ xuống dưới đất với chiều dài khoảng 20-70cm. Cánh hoa hình tròn với màu vàng tạo nên một khung cảnh rất tuyệt. Cây cho hoa nở rộ vào mùa hè.

Qủa muồng hoàng yến có hình trụ, gần giống với quả đậu. Bên trong quả là các hạt hình bầu dục với những chất độc bên trong.

Cách trồng cây muồng hoàng yến

Đất trồng: Cây muồng hoàng yến thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng, để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng ở đất thịt tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Đất trồng bạn có thể mua sẵn ở cửa hàng thực vật uy tín. Hoặc, bạn có thể trộn đều đất thịt với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu hay sỉ than để làm đất trồng. Dùng vôi vãi xung quanh đất và phơi đất khoảng 1 tháng  trước khi trồng cây để khử mầm bệnh trong đất.

Vì cây muồng hoàng yến là cây sống lâu năm nên tốt nhất bạn nên trồng chúng ở khu đất rộng để đủ dinh dưỡng nuôi cây.

Giống cây trồng: Phương pháp chủ yếu để nhân giống cây muồng hoàng yến là gieo hạt.

Cần tới cửa hàng thực vật đảm bảo uy tín để mua được hạt giống chất lượng nhất. Cho hạt vào nước ấm để ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra. Ủ hạt bằng mảnh vải ẩm cho đến khi hạt nứt nanh rồi tiến hành gieo hạt. Gieo hạt trong túi bầu có kích thước khoảng 10x12cm để tiện chăm sóc cây con. Đất gieo hạt là hỗn hợp đất vườn với phân chuồng hoai mục. Làm giàn che ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Khi cây con có chiều cao khoảng 60cm thì đánh cây ra trồng ở nơi bạn muốn.

Trồng cây muồng hoàng yến

Hố trồng cây có kích thước khoảng 60x60x60cm. Dùng kéo tách bỏ túi bầu nilon, nên tách nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất. Đặt bầu đất xuống hố sao cho mặt đất ngang bằng với mặt bầu đất. Vun đất xung quanh xuống hố rồi nén chặt đất quanh gốc để cố định cây. Tưới đẫm nước để cây nhanh bén rễ.

Chăm sóc cây muồng hoàng yến

Tưới nước: Nước là một phân thiết yếu trong quá trình cây muồng hoàng yến sinh trưởng. Vào mùa khô cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây. vào mùa mưa thì chú ý xử lý thoát nước cho cây. Bên cạnh đó, định kỳ làm sạch cỏ dại và vun gốc để hạn chế sâu bệnh. Có thể dùng cỏ dại để ủ gốc giúp giữ ẩm cho cây.

Bón phân: Trong 4 năm đầu mới trồng cây, mỗi năm tiến hành bón phân 2 lần vào tháng 4 và tháng 10. Các năm tiếp theo thì mỗi năm bón phân 3 lần vào mùa mưa cụ thể là đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa mưa.

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/