Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm ruột đỏ có hình dáng và màu sắc khác hẳn với các loại hồng xiêm khác nên khi mới du nhập vào Việt Nam, chúng đã tạo nên cơn sốt trên thị trường. Mặc dù giá hồng xiêm ruột đỏ khá đắt nhưng vẫn được người tiêu dùng mua về bởi vị ngọt và mùi thơm của chúng đem lại. Cây hồng xiêm ruột đỏ rất thích hợp khi trồng ở khí hậu nước ta. Bạn có thể mua cây giống về trồng ngay tại vườn nhà mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ cho cây sai quả.

Đặc điểm cây hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm ruột đỏ có xuất xứ từ Thái Lan. Hiện nay, chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam.

Cây cho quả rất to, có những quả có thể dài tới 17cm. Qủa hồng xiêm ruột đỏ có trọng lượng gần như gấp đôi hồng xiêm bản điạ. Hơn nữa, khi bổ quả ra, phần thịt bên trong sẽ có màu đỏ rất hút mắt. Qủa có hương vị ngọt sắc, thơm ngon, thậm chí, khi ăn xong bạn vẫn sẽ thấy vị ngọt trên đầu lưỡi.

Cây sinh trưởng khá nhanh, rất ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Hồng xiêm ruột đỏ không chỉ là một thứ quả ăn hàng ngày mà trong chúng còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể bạn. So với hồng xiêm thường, hàm lượng vitamin A có trong hồng xiêm ruột đỏ cao gấp 1,5 lần. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất khác cũng cao hơn giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt hơn. Việc ăn hồng xiêm ruột đỏ hàng ngày sẽ giúp bạn có bộ xương chắc khỏe, có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Cách trồng cây hồng xiêm ruột đỏ.

Thời vụ trồng cây: Cây phù hợp trồng vào đầu mùa xuân hay đầu mùa mưa. Bởi khi đó, thời tiết cực thuận lợi giúp cây con phát triển một cách nhanh chóng.

Giống cây trồng: Hiện nay, có khá nhiều cửa hàng bán giống cây hồng xiêm ruột đỏ, bạn có thể tìm đến và mua cây con. Nên chọn những cây xanh tốt, thân cây mập, không bị sâu bệnh và có chiều cao tối thiểu là 50cm.

Đất trồng: Cây hồng xiêm ruột đỏ ưa khá nhiều loại đất nhưng để cây phát triển nhanh và cho nhiều quả thì nên trồng cây ở đất thịt nhẹ, tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Hố trồng cây: Đào hố trồng có kích thước khoảng 60x60x60cm. Hố cách hố khoảng 7 hoặc 8m.

Đào hố trước 1 tháng để tiến hành bón lót và khử mầm bệnh cho cây. Trộn đất vườn với phân chuồng hoai mục, vỏ trấu hay sơ dừa để làm phân bón lót. Vãi vôi bột và phơi ải để khử mầm bệnh cho cây.

Trồng cây hồng xiêm ruột đỏ: Đào hố trồng ở chính giữa to hơn bầu đất. Đặt ngay ngắn cây con xuống rồi dùng một tay giữ cây, một tay lấp đất xuống hố. Khi đặt nên đặt bầu đất thấp hơn so với mặt đất khoảng 5cm. Tưới đẫm nước giúp rễ cây phát triển nhanh.

Chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

Tưới nước: Thời gian đầu mới trồng cây rất cần nước để phát triển. Mỗi tuần bạn có thể tưới 2 – 3 lần nước vào mỗi buổi sáng sớm hay chiều tối. Không nên tưới nước cho cây vào buổi trưa nắng sẽ khiến cây bị sốc nhiệt rồi dần chết.

Bón phân: Cây hồng xiêm ruột đỏ có bộ rễ ăn nông, thường mọc ở ngay dưới bề mặt đất nên khi bón phân, không nên bón quá xa gốc và đào rãnh bón phân không cần sâu quá. Mỗi một năm, cây hồng xiêm thường cho 4 – 5 đợt quả, vì thế sau một đợt thu hoạch cần bón phân NPK cho cây để cây phục hồi sức sống cho vụ sau. Ngoài ra, vào mùa mưa có thể bón phân làm 3 lần cho cây.

Định kỳ làm sạch cỏ dại dưới gốc rồi vun đấ quanh gốc cho cây.

 

 

 

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/