Chuyên trang tổng hợp tin tức cây cảnh Việt

Cách trồng và chăm sóc cây dương sỉ

Với khả năng khử độc và thanh lọc không khí tốt mà một vài năm trở lại đây người ta có xu hướng trồng cây dương xỉ trong nhà giúp điều hoà không khí. Khao học đã chỉ ra rằng, cây dương xỉ có khả năng hấp thụ asen ở dạng khí giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương da hay các bệnh về ung thư.

Đặc điểm cây dương xỉ

Tên khoa học của cây dương xỉ là Nephrolepis cordifolia. Chúng có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới trên thế giới. Cây dương xỉ là cây có thân là thân thảo, xanh tốt quanh năm. Chúng chiều cao khá thấp, tầm khoảng 20-50cm. Thân của chúng là thân bò lan. Dương xỉ có nhiều loại với mỗi loại là một loại lá khác nhau. Thông thường chúng sống chủ yếu ở các bìa rừng, ở vách núi đá hay thậm chí chúng sống nhờ trên các thân cây khác ở các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt. Lá cây dương xỉ là lá chét, lá kép với đỉnh lá hơi tròn, méo lá có răng cưa, ngắn.

Lợi ích của cây dương xỉ

Ngoài khả năng hấp thụ asen trong không khí như đã nói ở trên thì cây dương xỉ còn có khả năng hấp thụ một số chất như tolue, xylen đem lại bầu không khí trong lành giúp ngôi nhà hay văn phòng luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Với dân văn phòng, nếu để chậu cây dương xỉ cạnh máy tính sẽ giúp làm giảm bức xạ máy tính và máy in rất tốt cho làn da bạn.

Cây dương xỉ còn có chức năng mang lại tài lộc dành cho gia chủ, hay nói cách gần gũi nhất thì cây dương sỉ còn là một loại cây cảnh văn phòng theo phong thủy, cây có khả năng mang lại vượng tài dành cho gia chủ, có khả năng mang lại may mắn tài lộc cho người sử dụng,
xem thêm: cây cảnh văn phòng theo phong thủy

Mặt khác câu dương xỉ

Trong đông y, cây dương xỉ còn có tác dụng chữa một số bệnh như bong gân, thận hư, giúp cầm máu nhanh, chữa bạch biến, lang ben, làm giảm đau lưng, mỏi gối hay bệnh tiêu chảy rất hiệu quả.

dương-xỉ-5

Không chỉ giúp thanh lọc không khí, cây dương xỉ còn giúp hấp thụ lượng asen trong đất giúp xử lý nước thải và lọc nước.

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ

Thời vụ trồng: Không cần bắt buộc trồng vào thời gian nào nhưng thời gian mới trồng cần chăm sóc cây cẩn thận.

Ánh sáng: Mặc dù là cây ưa bóng râm nhưng cây vẫn sống tốt ở nơi có ánh sáng hoàn toàn chỉ cần đảm bảo cây luôn đủ nước là được. Với những cây trồng trong văn phòng thì mỗi tuần nên đưa cây ra đón ánh sáng khoảng 6-8 tiếng để cây có thể quang hợp.

Nhiệt độ: Biên độ nhiệt mà cây dương xỉ chịu được rất lớn, chúng chịu lạnh và nóng khá giỏi nên bạn có thể yên tâm trồng dù bạn có ở nơi xứ nóng hay lạnh đi chăng nữa.

Giống cây trồng: Hiện nay không khó kiếm cây dương xỉ về trồng. Ở các vùng nông thôn thì không cần nói có thể kiếm ở ngoài rất dễ. Nhưng ở khu vực thành thị, bạn có thể đến các vựa cây giống để mua. Khi mua nên chú ý xem có bị sâu bệnh không, lá xanh tốt hay bị héo.

Đất trồng: Có thể nói cây dương xỉ là một trong những cây dễ trồng nhất trong các loại cây nội thất. Cây không kén đất, loại đất nào cũng sống tốt mà không cần đặc biệt chăm sóc. Nếu cây dương xỉ được trồng trong chậu thì nên trồng bằng loại đất giàu mùn, giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt để giúp cây luôn có bộ lá xanh tốt.

Trồng cây dương xỉ: Việc đầu tiên làm khi trồng là xới tơi đất trồng lên. Đào hố nhỏ và đặt nhẹ nhàng cây giống vào hố. Dùng tay vun đất xuống gốc và nén chặt đất lại. Tưới nước luôn cho cây giúp cây nhanh bén rễ.

Tưới nước: Để cây luôn có bộ lá xanh tốt thì nên tưới đều và thường xuyên cho cây. Mặc dù cây chịu được hạn mà vẫn sống tốt nhưng sẽ không cho bộ lá xanh đẹp được.

Bón phân: Mỗi năm bón phân khoảng 2 lần bằng phân đa vi lượng giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây đồng thời giúp cây luôn có bộ lá đẹp. Nếu thấy cây có lá già, lá úa hay khô héo thì cắt bỏ ngay để làm giảm tình trạng nấm bệnh cho cây.

Cay cảnh trong nhà mang lại may mắn tài lộc, có khả năng lọc không khí thì ngoài cây kim ngân còn có cây kim tiền, cây thiết mộc lan, cây lưỡi hổ. .. Bạn có thể xem thêm một loại cây khác có khả năng lọc không khí tốt, có tính phong thủy cao mà lại có thể trang trí trong phòng đó là cây lan quân tử, lan quân tử đúng như cái tên của nó, có tính vượng khí cao, có khả năng lọc không khí cực tốt, cây dễ trồng dễ chăm sóc trong nhà, bạn có thểm xem thêm : cây hoa lan quân tử

https://www.facebook.com/vacuumcleaner0/